ใกล้ แล้วที่ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กทั่วโลกจะถูกบังคับใช้ Facebook Timeline อย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามเราไม่อาจปฏิเสธการมา ของ Facebook Timeline ได้อีกต่อไป และเชื่อว่าตอนนี้ผู้ใช้หลายรายก็คงจะเริ่มคุ้นเคยกับ Facebook Timeline และเริ่มเรียนรู้ ถึงความสามารถต่าง ๆ ว่ามันจะมีอะไรสนุกๆ บน Facebook Timelineนี้บ้าง และล่าสุดมีแอพพลิเคชั่นที่กำลังฮิตสำหรับคนใช้งาน เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า Timeline Movie Maker ฟีเจอร์ของแอพฯ ตัวนี้สามารถเปลี่ยนเรื่องราวไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ คลิปวีดีโอ การเช็คอินในที่ต่าง ๆ ที่ถูกโพสต์อยู่บน Timeline จะถูกแปลงออกมาเป็นคลิปวีดีโอคล้าย ๆ กับภาพยนตร์เรื่องราว ชีวิตที่น่าประทับใจที่ถูกถ่ายทอดผ่านFacebook Timeline ทั้งหมดนี้ถูกสร้างสรรค์ด้วย Timeline Movie Maker ส่วนขั้นตอนวิธีการทำนั้นจะมีอะไรบ้าง มาติดตามกันเลยครับ

วิธีสร้างคลิปวีดีโอจาก Timeline Movie Maker

1. ก่อนสร้างคลิปวีดีโอ เราจำเป็นต้องมีรูปภาพที่อยู่บนเฟซบุ๊กอย่างน้อย 75 รูป จึงจะสามารถใช้งาน Timeline Movie Maker ได้และรูปภาพต่าง ๆ จะดึงเฉพาะรูปที่ไม่ได้ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวพิเศษไว้ เช่น ให้ดูเฉพาะเพื่อน ให้ดูเฉพาะกลุ่ม รูปหรือคลิปพวกนี้จะไม่ถูกดึงมาใช้สร้างเป็นคลิปวีดีโอ

2. เมื่อเราเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว ให้เข้าไปยังเว็บไซต์
http://www.timelinemoviemaker.com (แนะนำให้ใช้ Google Chrome )

3. เมื่อเข้ามายังเว็บไซต์ ให้เราคลิกปุ่ม Make Your  Movie

 
 


4. แสดงรายละเอียดของแอพฯ ก่อนเข้าใช้งาน ให้คลิกปุ่ม Log In With Facebook
 


5.  อนุญาตให้กับแอพพลิเคชั่น สามารถดึงรูปภาพหรือเรื่องราวต่าง ๆ บนเฟซบุ๊กมาใช้งาน ให้คลิกปุ่ม Allow
 


6. จากนั้นแอพพลิเคชั่นจะเริ่มทำการดึงข้อมูลต่าง ๆ มาสร้างเป็นคลิปวีดีโอ ในขั้นตอนนี้ใช้เวลาสักครู่ (หลังจากเสร็จขั้นตอนนี้แล้วคลิปวีดีโอจะถูกเล่นโดยอัตโนมัติ)
 


7. หากไม่ถูกใจหรือต้องการแก้ไขคลิปวีดีโอ เมื่อดูคลิปวีดีโอจบ เราสามารถเข้ามาแก้ไขและเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ ได้ เช่น เปลี่ยนเพลงประกอบคลิป, เปลี่ยนรูปภาพอื่น ๆ ให้แสดงในคลิปวีดีโอ เสร็จแล้วคลิกปุ่ม Remake Your Movie เพื่อเริ่มต้นสร้างคลิปวีดีโอใหม่
 


   ไม่ ยากเลยใช่ไหมครับ ด้วยวิธีการง่าย ๆ เพียงเท่านี้ ก็สามารถเปลี่ยนเรื่องราวบน Facebook Timeline ให้กลายเป็นคลิปวีดีโอสั้น ๆ ที่เป็นเรื่องราวของเราไม่ซ้ำใคร แต่อาจมีข้อเสียอยู่บ้าง เนื่องจากแอพฯ Timeline Movie Maker ไม่สามารถบันทึกคลิปวีดีโอที่สร้างได้ หากต้องการคลิปวีดีโอ จำเป็นต้องใช้โปรแกรมจับภาพหน้าจอเป็นวีดีโอ เช่น Snagit หรือ Camtasia Studio

 
Facebook - Timeline Movie Maker
http://forum.khontai.com/index.php?topic=1890Comment

Comment:

Tweet