เฟสบุ๊ค hi5 Social Networking ต้นทุนต่ำแต่มากประสิทธิผล
วันนี้กำลังหาข้อมูล รวบรวมข้อมูล การเขียนเว็บ กับอัพเดตข่าวคราวต่าง ๆ อยู่ ผ่านไปเจอหัวข้อ Social Networking ต้นทุนต่ำแต่มากประสิทธิผล เลยเก็บมาฝาก ตัวอย่าง  Social Networking ก็ facebook hi5
คอลัมน์กรณีศึกษาฉบับ ที่ผ่านมา ดร.พัลลภา ปิติสันต์ ประธานสาขาการจัดการธุรกิจ วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้แนะนำกลยุทธ์และเครื่องมือทางการตลาดสำหรับผู้ประกอบการรายย่อยในธุรกิจ เครื่องแต่งกายแฟชั่นยามวิกฤตโดยได้หยิบยกกรณีศึกษาสินค้า เสื้อผ้าชุดทำงานสำหรับผู้หญิงวัยทำงาน ชื่อแบรนด์ Varitta ซึ่งมีหน้าร้านชื่อร้านเดียวกับแบรนด์เสื้อ คือ “Varitta” อยู่หลังสำนักงานการบินไทย ถนนวิภาวดีรังสิต มาเล่าให้ฟังถึงรูปแบบการทำตลาดที่นำทั้งเครื่องมือทางเทคโนโลยี กระบวนการจัดการและกลยุทธ์ทางการตลาดต่างๆ ซึ่งเป็นวิธีการทำตลาดที่เจาะตรงถึงกลุ่มเป้าหมาย เหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่มีงบประมาณการตลาดจำกัด

กรณีศึกษาของร้านเสื้อ Varitta ยังเป็นกรณีศึกษาให้กับธุรกิจที่ง่ายต่อการลอกเลียบแบบ หรือมีลักษณะมาเร็วไปไวอย่างสินค้าแฟชั่น ซึ่งภาษานักการตลาดเรียกรูปแบบและกลยุทธ์ที่ Varitta ทำอยู่ในขณะนี้ว่าเป็นการตลาดแบบ “below the line”

ในอีกมุมมองเกี่ยวกับกรณีศึกษาดังกล่าวที่ไม่ได้กล่าวถึงในฉบับที่ผ่านมา คือ รูปแบบและกลยุทธ์ทางการตลาดของ “Varitta” โดยเฉพาะในเรื่องเทคโนโลยี อินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ หรือไฮไฟ หรือ MSN ที่ คุณธีระดา สุพันธมาตย์ เจ้าของร้านและแบรนด์ Varitta นำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาดนั้นก็เป็นวิถีทางการตลาดเพื่อการเข้าถึง กลุ่มลูกค้าที่เป็นคนรุ่นใหม่ คือกลุ่มคนรุ่นปลายๆ ของเจเนอเรชั่นเอ็กซ์ และคนเจเนอเรชั่นวายที่เริ่มทำงานได้ระยะหนึ่ง ซึ่งลักษณะเด่นของกลุ่มดังกล่าว คือ ไวต่อการนำเทคโนโลยีมาใช้งาน และเป็นปัจเจกชนที่สามารถทำงานได้หลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน ต้องบอกว่าการตลาดยุคปัจจุบัน การเข้าถึงความต้องการของกลุ่มลูกค้า และการเก็บรักษาลูกค้าให้ได้ยังคงเป็นเรื่องสำคัญทางการตลาดอยู่เหมือนทุก ยุคทุกสมัยที่ผ่านมา แต่ว่าบทบาทของการตลาดแบบ social networking หรือการทำการตลาดผ่านทางสื่อ โดยเริ่มจากกลุ่มเป้าหมายของเพื่อนๆ และต่อไปยังมีเพื่อนๆ ในกลุ่มที่เป็นกลุ่มเป้าหมายต่อ

การใช้ Hi5 ในการนำเสนอเสื้อผ้าแบบใหม่ๆ ที่ออกแบบมา ให้กับกลุ่มลูกค้าที่เป็นเพื่อน ได้ดู บางครั้งคุณธีระดาเองเป็นนางแบบโชว์แบบเสื้อให้ลูกค้าได้เห็นว่าใส่มาแล้ว เป็นอย่างไร ลูกค้าซึ่งเป็นลูกค้าอยู่แล้วทางร้านมีรายละเอียด ขนาดของลูกค้า สามารถ จะรับสั่งซื้อสินค้าพร้อมทั้งแก้ไขสินค้าให้กับลูกค้าได้โดยลูกค้าที่อยู่ ต่างจังหวัดไม่จำเป็นต้องเดินทางมายังร้านเลย

ดร.พัลลภาแนะนำว่า การสร้าง brand โดยอาศัยการตลาดผ่านทาง social networking นี้ ผู้ประกอบการอาจเริ่มลองใช้กลยุทธ์แบบคุณธีระดามาเป็นจุดเริ่มต้น ก็ไม่เสียหาย ไม่ว่าจะเป็น Hi5 หรือ facebook และหากมองนอกกรอบไปจากนั้นผู้ประกอบการก็อาจจะใช้กลยุทธ์ที่เจาะลึกไปอีก ขึ้น คือ ใช้กลุ่มลูกค้าของตัวเองนั่นแหละให้เป็นนางแบบ หรือสื่อเพื่อนำเสนอและประชาสัมพันธ์สินค้า แบรนด์ และสินค้าของตัวเองต่อไป เรียกง่ายๆ ว่า ใช้ลูกค้าเป็นสื่อในการสร้างลูกค้าต่อไป เพราะจากลักษณะการซื้อสินค้าโดยเฉพาะประเภทแฟชั่น มีหลายๆ ครั้งที่สาวทำงานมักไปซื้อเสื้อผ้าตามเพื่อน เพราะเห็นเพื่อนใส่แล้วสวย คนที่เป็นลูกค้าอยู่แล้ว ใส่แล้วมีคนชม ก็แน่นอนว่ามีโอกาสที่จะกลับไปซื้อสินค้าได้อีก แต่ว่าการสร้างแบรนด์และความต้องการซื้อผ่านทาง Hi5 นั้นอาจจะจำเป็นอยู่บ้างที่ต้องอาศัยรูปถ่ายที่สวยและ ดูเป็นธรรมชาติในเวลาเดียวกัน ซึ่งก็เป็นความท้าทายของเจ้าของธุรกิจที่ต้องบริหารจัดการในจุดนี้ นอกจากนั้นการสร้าง position ของสินค้าและเลือกนำไปใช้ให้เหมาะกับ character ของ กลุ่มเป้าหมายก็เป็นสิ่งที่เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องเลือกดูให้เหมาะสมอีก ประการหนึ่ง หากต้องการนำกลยุทธ์ social network ไปใช้ในการสร้าง ภาพลักษณ์และแบรนด์

นอกจากนั้น อีกประเด็นหนึ่งคือการมีส่วนร่วมกับกลุ่ม social network ของเราก็เป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องให้ความสำคัญ เช่น หากมีคนสนใจมาถามหรือหาข้อมูล การสนทนา ตอบข้อซักถามให้กับลูกค้าอย่างทันถ่วงทีก็เป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่ ผู้ประกอบการที่อยากใช้สื่อ social network ประเภท Hi5 จำเป็นต้องให้เวลาและความใส่ใจ นอกเหนือไปจากนั้นอาจจำเป็นต้องเตรียมใจสำหรับทั้ง คำติและคำชมด้วย เรียกว่าหากมีคำติยังถือว่าเป็นโอกาสที่ลูกค้าอยากให้เราปรับ เพราะเขายังอยากเป็นลูกค้าของเราต่อไป

ที่มา.http://fbthai.com/viewthread.php?tid=13&extra=page%3D57Comment

Comment:

Tweet

#1 By (49.237.32.173|49.237.32.173) on 2015-04-02 17:52